LIÊN TRƯỜNG VIỆT NGỮ BỒ ĐỀ

Liên Trường Việt Ngữ Bồ Đề là một trong những trung tâm giảng dạy Việt Ngữ văn hóa được thành lập tiên phong trên nước Úc, là một trong những sinh hoạt văn hoá quan trọng của chùa Phước Huệ.

Liên trường được thành lập trên 20 năm do Thượng Tọa Thích Phước Tấn sáng lập.

Đầu tiên Liên Trường chỉ là một nơi để giảng dạy tiếng Việt cho các em trong gia đình Phật tử, với phương tiện vật chất thiếu thốn, giáo viên và tài liệu giảng dạy không đầy đủ, nhưng trái  lại học sinh càng ngày càng đông, nên trường cho mở thêm nhiều trung tâm khác, dần dần đào tạo thêm giáo viên.

Ban giảng huấn nhà trường tự soạn thảo chương trình giảng dạy được bộ giáo dục chấp nhận, đồng thời cũng thực hiện được bộ sách giáo khoa có giá trị cho giáo viên và phát không cho tất cả học sinh.

Hiện nay Đại Đức Thích Phước Đạt là Giám đốc Liên trường Việt Ngữ Bồ Đề, dưới ngài có một ban giảng huấn và hơn 20 giáo viên chuyên nghiệp 100% là những cựu giáo viên ở Việt Nam và đã tốt nghiệp thêm bằng sư phạm cấp tốc do bộ giáo dục sắc tộc phối hợp với các trường Đại học Sydney đào tạo, trong số đó có những giáo viên tốt nghiệp bằng cử nhân giáo dục, bằng Hậu Đại học cuả các Đại học trên.
Học sinh toàn trường trên 300 em, đủ mọi thành phần tôn giáo.

Liên trường Việt Ngữ Bồ Đề hiện nay có ba trung tâm giảng dạy:

  1. Trung tâm 1 là Trường Bồ Đề
    Toạ lạc tại chùa Phước Huệ Số 365 (Victoria St Wetherill Park 2166)

  2. Trung tâm 2 là Trường Bồ Đề
    Toạ lạc tại trường Tiểu Học King Park P.S School (Humphries Rd Wakely).

  3. Trung tâm 3 là Trường Bồ Đề
    Tọa lạc tại Trường P.S Bonnyrigg (Tarlington Pde Bonnyrigg).

Mỗi trung tâm có một Hiệu trưởng, một giám thị, và có từ 6 giáo viên trở lên,dạy từ mẫu giáo đến lớp 6, riêng trường Bồ Đề 1 là trường Trung tiểu học (có đến lớp 7, 8 và 9).

Liên Trường Việt Ngữ Bồ Đề là một  trường Phật Giáo, nên tại trung tâm 1 (chùa Phước Huệ) ngoài việc học tiếng Việt, văn hóa Việt, còn có thêm lớp giáo lý.

“Tiên học lễ, hậu học văn” là chăm ngôn của nhà trường, nên hầu hết học sinh của Liên Trường có lễ phép, học giỏi ngoan ngoãn với mọi người.

Nhà trường luôn khuyến khích học sinh tham gia các sinh hoạt khác như:văn hóa, văn nghệ, đố vui do cộng đồng hay các trường bạn tổ chức.

Nhằm mục đích khuyến khích học sinh hăng say học tiếng Việt, qua đó có thể tìm hiểu thêm văn hóa, lịch sử, phong tục tạp quán Việt Nam, ngày 09/11/08 Liên trường Việt Ngữ Bồ Đề sẽ tổ chức cuộc thi “Đố vui để học”, vào lúc 9 giờ sáng để tạo sự đoàn kết, cùng nhau học tập trong các tường Việt Ngữ ở NSW, Liên Trường thân mời tất cả học sinh trong Liên Hiệp Các Trường Việt Ngữ NSW về tham dự.

Liên Trường Việt Ngữ Bồ Đề đã được Liên Hiệp các Trường Việt Ngữ NSW trao tặng 46 phần thưởng học sinh xuất sắc trong dịp phát thưởng cho học sinh giỏi trong Liên Hiệp Các Trường Việt Ngữ NSW ngàỵ 15/12/07.

Dưới mái chùa thân yêu, chúng ta may mắn có được một trường Việt Ngữ Phật Giáo đầu tiên trên nước Úc, có được một ban giảng huấn có tâm, có khả năng trong nghiệp vụ và được sư lãnh đạo sáng suốt, tận tụy của ban giám đốc, đứng đầu là Đại Đức Thích Phước Đạt, được chùa Phước Huệ nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo và nhất là được sự thương yêu của Hòa Thượng, lúc nào cũng lưu tâm đến việc dạy dỗ học sinh, chúng ta thật yên lòng khi đưa con em mình đến đây học tập.

Nguyễn Văn Thông

<< Back